Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Thảo luận trong 'Bán Chung Cư - Căn Hộ Thường' bắt đầu bởi dai viet, 15/5/19.

QUY ĐỊNH KHI THAM GIA FORUMBDS.NET

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DIỄN ĐÀN FORUMBDS.NET

TUYỂN MOD XÂY DỰNG DIỄN ĐÀN FORUMBDS.NET

xin HÃY nhấn nút REPORT khi gặp topic spam, sai BOX sẽ bị BAN NICK

 1. dai viet

  dai viet Cống hiến nhiệt tình

  Không chỉ xây nhà, sửa nhà cũng là một trong những việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

  Chính vì vậy, trước khi sửa nhà, cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì cũng như những vấn đề xoay quanh việc sửa nhà nhé.

  Có phần phải cúng trước khi sửa nhà không?

  Hầu như tất cả chúng ta đều biết, trước khi xây nhà, gia chủ phải tiến hành tìm hiểu ngày lành tháng tốt, chọn năm làm nhà phù hợp, thực hiện các thủ tục cần thiết trước khi xây nhà như làm lễ động thổ, xin phép thổ địa, làm lễ cất nóc, nhập trạch,...để bảo đảm có thể nhận được sự cho phép của thần linh, từ đó mang lại vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

  [​IMG]
  Có phần phải cúng trước khi sửa nhà không?

  Xây nhà long trọng và kỹ càng là thế, nhưng khi sửa nhà, không ít người thắc mắc liệu có thật sự cần thiết làm lễ cúng trước khi sửa nhà hay không. Theo phong tục tập quán của người dân Việt Nam ta, dù mua nhà, xây nhà hay sửa nhà, những hoạt động này đều có sự ảnh hưởng nhất định đến không gian, môi trường sống xung quanh ngôi nhà, đặc biệt đối với những yếu tố tâm linh, nguồn khí trong nhà.

  Trong tín ngưỡng của chúng ta, vị thần cai quản mảnh đất được gọi là thổ công. Thổ công không chỉ trông coi mảnh đất nơi chúng ta làm nhà, mà còn có “trách nhiệm” giữ lửa cho gia đình, mang đến cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho các thành viên.

  Vì vậy, thường trong mỗi ngôi nhà, ngoài bàn thờ gia tiên, gia chủ còn lập thêm một bàn thờ khác để thờ cúng Thổ công, giúp trấn trạch cho ngôi nhà. Mỗi khi gia chủ thực hiện các việc lớn, có vai trò quan trọng như xây nhà, sửa nhà, hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến đất đai như đào ao, hồ,...thì gia chủ nên “báo cáo” với thổ công về những hoạt động đó để có thể nhận được sự ủng hộ của ngài, đồng thời cũng phần nào tỏ lòng thành kính với các vị thần.

  [​IMG]
  Bàn thờ Thổ công

  Vì vậy, việc cúng trước khi sửa nhà là việc cần thiết. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, việc cúng trước khi sửa nhà không làm mất quá nhiều thời gian của gia chủ nhưng có thể mang lại sự an tâm tốt hơn.

  Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

  Mâm lễ cúng sửa nhà có thể có những lễ vật khác nhau tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng địa phương khác nhau. Tuy nhiên, những lễ vật cúng sửa nhà thường được trưng bày nhiều nhất là:

  Mâm ngũ quả: tùy thuộc thời gian cũng như địa phương khác nhau mà các loại trái cây trên mâm ngũ quả không cố định, có thể thay đổi tùy theo gia chủ.

  1 tô nước, 1 cút rượu trắng và 1 chén gạo nhỏ.

  1 lạng chè (trà).

  Đồ nếp: 1 đĩa xôi (xôi đậu, xôi gấc, xôi lạc,...) hoặc bánh chưng, bánh tét.

  1 đĩa muối

  5 cái oản đỏ

  1 bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt heo luộc.

  1 bao thuốc.

  1 đinh vàng hoa

  5 lễ vàng tiền

  1 đĩa 5 lá trầu cùng 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn

  Lọ hoa.

  [​IMG]
  Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

  Bài văn khấn sửa nhà như thế nào?

  Mỗi một lễ cúng riêng sẽ có một bài khấn riêng để đảm bảo lời khẩn cầu của bản thân gia chủ đến được với thần linh. Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng sửa chữa nhà, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, đứng trước bàn thờ thổ công, thắp nhang và lần lượt đọc bài khấn như sau:

  “- Nam mô a di Đà Phật

  - Nam mô a di Đà Phật

  - Nam mô a di Đà Phật

  - Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương/

  - Con kính lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

  - Con kính lạy Quan Đương niên.

  - Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là:......

  Ngụ tại:...

  Hôm nay là ngày... tháng... năm... tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ...... là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

  Tín chủ con lòng thành kính mời ngày Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảtnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngày nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

  Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  - Nam mô a di Đà Phật

  - Nam mô a di Đà Phật

  - Nam mô a di Đà Phật”

  Lưu ý trước khi đọc bài văn khấn sửa nhà, gia chủ cần phải vái bốn phương tám hướng trước xong rồi mới quay vào mâm lễ vật đọc bài cúng khởi công sửa nhà.

  [​IMG]

  Trong trường hợp gia chủ cần sửa nhà mà tác động lớn tới ngôi nhà, cần phải đặt mâm lễ lên một chiếc ghế cao hoặc một chiếc bàn con ở giữa khu đất.

  Tất cả lễ vật đều được đặt trong một cái mâm nhỏ. Trong trường hợp gia chủ cần sửa nhà mà tác động lớn tới ngôi nhà như đào móng nhà, nâng móng nhà để sửa nhà cũ thành nhà mới, cần phải đặt mâm lễ lên một chiếc ghế cao hoặc một chiếc bàn con ở giữa khu đất.

  Sau khi đọc bài văn khấn xong, gia chủ chờ đến lúc nhang tàn rồi lần lượt đốt vàng mã và rải muối gạo xung quanh, sau đó cuốc vài nhát trước khi tiến hành sửa nhà. (cách làm tương tự với lễ cúng động thổ trước khi xây nhà mới).

  Còn tiếp ...

  Đọc tiếp tại : http://nhadatinfo.com/phong-thuy/mam-le-cung-sua-nha-gom-nhung-gi-van-khan-cung-sua-nha-ar162.htm
   

Chia sẻ trang này